CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DBK VIỆT NAM chuyên thiết kế, sản xuất, chế tạo và phân phối tất cả các dòng máy sàng cho lĩnh vực thức ăn gia súc, phân bón, thực phẩm, nguyên liệu, gỗ, y tế, công nghiệp và nông nghiệp…Chúng tôi nhận thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mẫu mã và công suất phù hợp cho từng khách hàng. Hotline: 0973 449 755 – Email: Sales@dbk.com.vn

Máy Sàng Lồng
5828

Máy Sàng Lồng

Liên Hệ
Máy Sàng Lồng
5368

Máy Sàng Lồng

Liên Hệ
Máy Sàng Rung
4225

Máy Sàng Rung

Liên Hệ
MÁY SÀNG RUNG  DBK
5714

MÁY SÀNG RUNG DBK

Liên Hệ
MÁY SÀNG RÁC
4432

MÁY SÀNG RÁC

Liên Hệ
MÁY SÀNG QUAY
4014

MÁY SÀNG QUAY

Liên Hệ
MÁY SÀNG QUẶNG
4418

MÁY SÀNG QUẶNG

Liên Hệ

MÁY SÀNG

Máy sàng hiện nay được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp để phân chia và tách các nguyên vật liệu nhỏ, lớn khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

Máy sàng là gì?

Máy sàng là bộ phận có hình tấm đột lỗ hoặc hình lưới được dùng để tách các hạt ngũ cốc hay hạt, cục vật liệu rời thành từng loại theo kích thước to nhỏ. Bất kỳ 1 hỗn hợp nào cũng có thể phân chia một cách cơ học thành những thành phần khác nhau theo tính chất cơ lý của chúng. Những tính chất cơ lý quan trọng nhất để giúp phân loại hạt là hệ số thổi bay, dạng hạt, kích thước hạt, đặc tính (trạng thái) bề mặt, khối lượng riêng và tính đàn hồi.

Nguyên liệu của các xí nghiệp xay xát, xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc, xí nghiệp bột… là hỗn hợp các hạt hoặc sản phẩm từ hạt, kích thước của chúng không giống nhau. Tất cả những hỗn hợp này đều ở dạng xốp, trong các hỗn hợp thường lẫn tạp chất. Độ tạp chất cao thì sẽ làm giảm phẩm chất cũng như giá trị của nguyên liệu.

Quá trình phân loại hỗn hợp được chia thành hai quá trình nhỏ, bao gồm làm sạch và phân loại theo cỡ hạt. Làm sạch hỗn hợp nguyên liệu có nghĩa là là phân chia hỗn hợp sao cho loại bỏ tối đa các tạp chất lẫn trong hỗn hợp, từ đó thu được khối nguyên liệu có cùng tính chất sử dụng với những tính chất công nghệ tương tự nhau. Phân loại chính là phân chia hỗn hợp nguyên liệu hoặc sản phẩm thành những phần đồng nhất.

Ứng dụng của máy sàng

Máy sàng thường được sử dụng để sàng đá, sàng than, sàng cát và một số nguyên vật liệu phục vụ ngành công nghiệp,…..

Máy sàng được sử dụng để sàng hạt cà phê, sàng hạt điều, sàng hạt tiêu,… để phân tách loại hạt.

– Sử dụng để tách các công cụ trong băng than, luyện kim, mỏ, nhà máy điện, dự án thủy lợi, xây dựng và một số ngành công nghiệp khác.

Ưu điểm của máy sàng

– Giúp làm sạch nguyên liệu, loại bỏ tạp chất, sản phẩm vón cục 1 cách hiệu quả nhất.

– Hoạt động ổn định, công suất cao, dễ dàng thay đổi phụ kiện.

– Dễ dàng vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng.

– Quy trình tháo lắp thuận tiện, đơn giản.

Máy sàng được thiết kế với cấu trúc vững chắc, dễ vận hành.

– Thiết kế gọn, tinh giản, không chiếm quá nhiều diện tích.

– Mẫu mã đa dạng, phong phú, mang tính thẩm mỹ cao.

– Độ bền cao, sử dụng lâu dài, giá cả hợp lý.

Các phương pháp phân loại máy sàng

Thiết bị phân loại được phân thành 2 nhóm sau:

– Thiết bị giúp làm sạch và phân loại kiểu đơn giản. Thiết bị này có nhiệm vụ giúp phân loại hỗn hợp ra thành hai thành phần theo một dấu hiệu riêng. Ví dụ: Mặt sàng với một lỗ (có cùng kích thước và hình dạng lỗ), máy chọn hạt có lỗ thống nhất nam châm tác dụng 1 lần.

– Thiết bị giúp làm sạch và phân loại kiểu phức tạp. Nhóm này sẽ bao gồm nhiều thiết bị làm việc đơn giản được tổ hợp lại thành 1 máy hoàn chỉnh và chia khối hạt ra thành 3 hoặc 4 thành phần trở lên theo các dấu hiệu riêng. Ví dụ máy sàng quạt dùng để tách tạp chất nhẹ bằng khí động và phân hỗn hợp thành những thành phần theo kích thước.

Nguyên lý hoạt động máy sàng

Đối với mày sàng phẳng

Máy sàng phẳng là loại thiết bị giúp phân loại hoặc làm sạch, được sử dụng từ thời cổ. Sàng phẳng có thể là công cụ được làm từ những loại vật liệu tre trúc hoặc có thể là 1 máy sàng hiện đại. Sàng phẳng có khả năng giúp phân loại chính xác các loại vật liệu rời theo những kích thước khác nhau.

Nguyên tắc làm việc của sàng phân loại là có nhiệm vụ phân chia khối vật liệu theo kích thước nhờ vào bề mặt kim loại có đục lỗ hoặc lưới. Vật liệu chuyển động trên mặt sàng và được phân chia thành 2 loại:

  • Phần lọt qua sàng là những hạt có kích thước nhỏ hơn so với kích thước lỗ sàng
  • Phần không qua sàng là hạt có cỡ lớn hơn kích thước lỗ sàng, do đó sẽ nằm lại ở trên bề mặt của sàng.

Tùy theo yêu cầu vật liệu rời cần phân loại, có thể bố trí những hệ thống sàng gồm nhiều lớp. Ví dụ, sàng 2 lớp sẽ giúp phân chia nguyên liệu thành 3 loại kích thước khác nhau, sàng 3 lớp sẽ giúp phân chia vật liệu thành 4 cỡ kích thước… Kích của lỗ sàng ở lớp phía trên lớn hơn ở lớp sàng phía dưới. Quá trình chuyển động sàng giúp cho có quá trình phân loại và làm sạch trở nên tốt hơn do tạo cơ hội để cho hạt tiếp xúc với lỗ sàng.

Trong trường hợp làm việc liên tục, sàng được đặt nghiêng một góc từ 2 đến 7 độ, hạt sẽ có khuynh hướng di chuyển xuống phía dưới. Quá trình di chuyển như vậy sẽ giúp cho hạt có kích thước nhỏ chui qua lỗ sàng. Phần hạt không qua sàng sẽ được hứng ở đầu thấp của sàng. Tùy theo bố trí hệ thống truyền động, chuyển động của sàng có thể khác nhau sẽ làm cho chuyển động của hạt trên sàng cũng khác nhau. Thông thường sàng sẽ được thiết kế sao cho hạt có cả chuyển động xuống và lên nhưng với khoảng đi xuống dài hơn so với khoảng đi lên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của sàng có thể kể đến là:

– Diện tích bề mặt sàng, đây là thông số quan trọng nhất. Diện tích càng lớn thì năng suất càng lớn. Tổng diện tích lỗ sàng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sàng.

– Tốc độ chuyển động của sàng. Tốc độ càng lớn thì năng suất càng cao.

– Số vật liệu qua lỗ sàng. Lượng vật liệu nhỏ hơn lỗ sàng càng nhiều, năng suất sàng sẽ càng giảm, vì do cần nhiều thời gian hơn để tách phần vật liệu này.

– Ðối với 1 sàng đã có sẵn, diện tích mặt sàng và tốc độ chuyển động của sàng sẽ hầu như không thể điều chỉnh được. Do đó để điều chỉnh được khả năng làm việc của sàng thì người ta phải thay đổi lượng nhập liệu.

– Quá trình làm việc của sàng được thực hiện là nhờ có chuyển động tương đối của hạt trên sàng. Cùng trong khoảng thời gian phân ly, nếu quãng đường chuyển động tương đối càng lớn thì xác suất phân ly qua lỗ sàng sẽ càng cao.

Đối với máy sàng rung

Máy sàng rung có tác dụng giúp sàng lọc, loại bỏ những loại sản phẩm không đạt yêu cầu, đồng thời giữ lại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn để mang lại chất lượng tốt nhất cho người sử dụng, mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Máy sàng lọc được thực hiện ở các công đoạn sau của sản xuất, từ những sản phẩm ở máy trộn tạo hạt hoặc máy làm viên để nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Máy sàng rung được hợp thành bao gồm 1 mô tơ rung dạng đứng, 1 đáy sàng, 1 khung lưới sàng bát rung phòng cao su và các bộ phận kẹp… Máy có nhiều đặc tính tốt như: độ chính xác cao, dễ hoạt động và dễ bảo dưỡng, sản phẩm chất lượng cao và chính xác. Lưới sàng mịn và bị không rỉ. Không chỉ là thiết bị rời mà chúng còn có thể di chuyển và tự động hoạt động.

Khi trục quay thì đối trọng gây rung quay theo, từ đó sinh ra lực ly tâm quán tính hướng thẳng góc với chiều quay. Lực ly tâm này sinh ra 2 thành phần song song và vuông góc với bề mặt sàng. Thành phần vuông góc với bề mặt sàng sẽ tác dụng theo đường trục của các lò xo đỡ, đồng thời gây ra dao động rung của sàng. Còn thành phần song song với bề mặt sàng cũng sẽ tác dụng vuông góc với trục của các lò xo đỡ, từ đó gây ra dao động ngang của khung sàng. Vì độ cứng của lò xo theo 2 hướng khác nhau nên kết quả khung sàng sẽ rung theo quỹ đạo hình elip.

Vật liệu trên bề mặt sàng được nhận dao động truyền từ chính bản thân mặt sàng và sau đó tiến hành phân ly khi gặp lỗ sàng. Nhờ có rung động nên lỗ sàng sẽ được làm sạch, giúp tăng hiệu quả của quá trình phân ly. Máy sàng rung được sử dụng vào những mục đích sau:

– Phân loại vật liệu: Được áp dụng nhiều trong ngành chế biến lương thực, xây dựng, hóa chất, bột giấy, thuốc trừ sâu.

– Tham gia vận chuyển vật liệu.

– Làm tơi vật liệu trong quá trình tạo hình sản phẩm và có kết hợp làm nguội.

Sàng rung được thiết kế bằng nguyên liệu thép nhập cao cấp, giúp đảm bảo độ bền và khả năng chống mài mòn hay biến dạng. Sàng rung có hiệu suất cao, hoạt động dựa trên chuyển động lắc tròn, được dùng để sàng tách phân loại các loại vật liệu như đá, than cốc, khoáng sản… Nó cũng là loại thiết bị được sử dụng nhiều trong những ngành công nghiệp khai thác chế biến kháng sản, các ngành công nghiệp nhẹ, nhà máy điện, công nghiệp xây dựng, hóa chất, luyện kim…

Hiệu suất và tính năng của máy sàng rung:

– Sàng có biên độ rung ổn định, cho hiệu suất cao, tiêu thụ điện năng thấp.

– Sàng chạy êm và ít gây ra tiếng ồn.

– Bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện dễ dàng với chi phí thấp.

– Thiết bị rung sử dụng vòng bi khe lớn và bôi trơn dầu mỏng.

– Thùng sàng được thiết kế theo công nghệ tiên tiến nhất, chất lượng cao và năng suất lớn. Cấu tạo đặc biệt của thùng sàng cũng giúp loại bỏ khả năng ùn tắc trong quá trình vận hành.

Phương pháp bảo dưỡng và sửa chữa máy sàng

Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng:

Việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong suốt quá trình sử dụng máy sàng là một trong những biện pháp quan trọng nhất, nhằm giúp giảm thiểu rủi ro, chi phí và đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Nội quy vận hành máy sàng:

-Công nhân phải sử dụng đầy đủ, đúng quy định trang bị phòng hộ đã được cấp phát. Phải kiểm tra kỹ toàn bộ nơi làm việc, thiết bị, phương tiện dụng cụ, nếu đảm an toàn vệ sinh mới được cho máy hoạt động.

– Mỗi thiết bị cần phải có cầu dao, nút bấm riêng biệt. Phải ghi rõ tên của thiết bị nhận điện ở từng cầu dao nút bấm đó.

– Nếu làm việc ban đêm, khu vực máy và lối đi lại cần phải có đầy đủ hệ thống chiếu sáng.

– Sau khi khởi động không tải từ 1 đến 2 phút, nếu máy vẫn hoạt động bình thường mới cho cấp tải, và đưa toàn bộ hệ thống vào làm việc. Nếu nhận ra có hiện tượng khác thường, phải dừng máy và báo thợ sửa chữa đến kiểm tra.

– Thợ vận hành phải thường xuyên chú ý bao quát chung các tuyến sàng, điều này nhằm để xử lý kịp thời khi có dấu hiệu đột ngột khác thường.

– Muốn điều chỉnh, sửa chữa máy sàng hoặc chọc than giắt ở máy, ở luồng sàng thì phải tiến hành cắt điện, treo biển báo “Cấm đóng điện”, và phải chờ cho lưới sàng dừng hẳn mới được tiến hành công việc. Trong trường hợp đặc biệt muốn rời khỏi vị trí, phải khoá cửa lại cẩn thận và treo biển” Cấm đóng điện – Có người đang làm việc” . Người sửa chữa phải đứng ở vị trí đảm bảo an toàn, chắc chắn mới được tiến hành công việc.

– Phải ghi chép đầy đủ sổ sách. Phải bàn giao ca tại máy, có đủ 2 người và phải bàn giao đầy đủ toàn bộ những diễn biến của ca trước.

 Những điều nghiêm cấm khi dùng máy sàng:

– Cấm người không có nhiệm vụ đến gần các khu vực máy đang hoạt động

– Khi máy đang làm việc cấm mọi người leo trèo lên băng tải, cấm tiến hành sửa chữa, điều chỉnh, kiểm tra dầu mỡ hay vệ sinh máy

– Cấm thợ vận hành rời khỏi máy khi máy đang trong quá trình làm việc, hoặc giao máy cho người khác không có trách nhiệm

Bảo dưỡng máy sàn

  • Sửa chữa và thay lưới sàng

Lưới sàng là 1 tấm thép mỏng đục lỗ lớn nhỏ tùy nhu cầu. Khi sử dụng lâu ngày, lưới sàng sẽ bị mài mòn hoặc bị xuyên thủng bởi các dị vật. Nếu diện tích hư hại nhỏ thì có thể hàn lại để sửa chữa. Nếu diện tích hỏng lớn hơn thì cần phải thay lưới sàng mới.

Loại lưới sàng  (còn gọi là lưới thức ăn gia súc) được bày bán ở các công ty lưới công nghiệp với giá tương đối dễ chịu. Khi lắp đặt lưới sàng, cần quay mặt nhám vào trong, đồng thời đưa mặt trơn bóng ra ngoài. Cần phải gắn kết chặt chẽ tấm sàng và giá sàng.

Lắp lưới sàng ở khu vực gia tốc của khoang nghiền để nhằm giúp nâng cao hiệu quả xuất liệu. Nghĩa là mặt chính sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Nhờ vậy mà đường kính của lỗ sàng mặt đối bên tăng lên φ0.5. Tốt hơn hết thì bạn nên bố trí đường kính lỗ phù hợp theo yêu cầu độ mịn thức ăn.

  • Bôi trơn và thay ổ trục vòng bi

Cần phải rửa sạch ổ trục vòng bi sau mỗi 300 giờ làm việc. Lưu ý khi tra dầu: cần đổ đầy 1/3 đến 1/2 khe hở đế ổ trục là tốt nhất (dầu bôi trơn là loại dầu chịu nhiệt). Vì nếu đổ nhiều hơn lượng trên sẽ làm ổ trục vòng bi chính phát nhiệt. Cần vặn chặt nắp đậy dầu hơn trước khi làm việc. Cần phải thay ổ trục máy ngay lập tức nếu phát hiện bị hỏng hoặc mài mòn nghiêm trọng.

  • Kiểm tra và thay búa nghiền

Búa của máy nghiền bột là linh kiện rất dễ hỏng. Do đó cần định kỳ đổi mới búa để duy trì một trạng thái tốt cho máy sàng lưới thức ăn hoạt động được hiệu quả, tăng độ tin cậy làm việc của máy.

Ngoài 3 điểm chính nêu trên thì cũng cần phải định kỳ kiểm tra vật liệu nghiền bột độ ẩm thấp hơn 13% để nâng cao hiệu suất sản xuất, vì làm lưới sàng không bị tắc.

KẾT LUẬN

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng lớn nên ngành công nghệ chế tạo máy sàng đã xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng và nơi chế tạo nào cũng làm việc uy tính, trách nhiệm. Vì vậy, để mang lại hiệu quả sử dụng lâu bền, đòi hỏi khách hàng phải biết cách lựa chọn sản phẩm thật kỹ lưỡng cũng như tìm đến địa chỉ cung cấp được đánh giá cao.

Hiện nay, quý khách hàng muốn sở hữu máy sàng chuyên nghiệp, hiện đại, có thể đến với công ty sản xuất máy DBK của chúng tôi. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, kết hợp cùng đội ngũ nhân viên, công nhân giàu kinh nghiệm, những sản phẩm máy sàng của công ty DBK luôn đảm bảo chất lượng, đạt theo tiêu chuẩn kiể định.

Khi mua sản phẩm máy sàng DBK, khách hàng chỉ cần trải qua 5 bước như sau:

Bước 1: Khách hàng liên hệ với công ty DBK. Đội ngũ nhân viên sẽ tiếp nhận yêu cầu.

Bước 2: Tư vấn, hỗ trợ lựa chọn loại máy sàng công nghiệp phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng, đồng thời báo giá từng sản phẩm cụ thể.

Bước 3: Công ty thiết kế bố trí mặt bằng lắp đặt máy sàng công nghiệp đảm bảo  theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 4: Đội ngũ công nhân bắt đầu chế tạo máy sàng công nghiệp tại xưởng sản xuất của công ty chế tạo máy DBK;

Bước 5: Sau khi sản phẩm hoàn thiện, đội ngũ nhân viên sẽ mang đến cho khách hàng và tiến hành lắp đặt, chuyển giao theo yêu cầu.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về máy sàng và cách sử dụng máy. Quý khách hàng trước khi quyết định đầu tư máy sàng công nghiệp thì nên được tư vấn cụ thể để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng. Mọi nhu cầu cần giải đáp liên quan đến sản phẩm, Công ty chế tạo máy DKB sẽ luôn tư vấn và hỗ trợ chu đáo, tận tình cho quý khách.

Bình Luận