CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DBK VIỆT NAM chuyên thiết kế, sản xuất, chế tạo và phân phối tất cả các dòng vít tải cho lĩnh vực thức ăn gia súc, phân bón, thực phẩm, nguyên liệu, gỗ, y tế, công nghiệp và nông nghiệp…Chúng tôi nhận thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mẫu mã và công suất phù hợp cho từng khách hàng. Hotline: 0973 449 755 – Email: Sales@dbk.com.vn

Vít tải
0

Vít tải

Liên Hệ
Vít Tải
2391

Vít Tải

Liên Hệ
VÍT TẢI
2717

VÍT TẢI

Liên Hệ

VÍT TẢI

Vít tải là một sản phẩm rất cần thiết được dùng nhiều trong công nghiệp để vận chuyển hàng hóa. Vậy, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị này là gì? Hãy cùng tham khảo mọi thông tin về vít tải trong bài viết dưới đây nhé!

Vít tải là gì?

Vít tải hay còn được gọi với cái tên thân quen là băng tải trục vít. Đây là một loại băng tải có cấu tạo và nguyên lý hoạt động hơi đặc biệt so với các loại băng tải phổ thông khác.

Vít tải là một trong những thiết bị có tính cơ động cao khi có thể giúp tải vật liệu theo phương ngang, nghiêng từ 15 đến 20 độ, hoặc thậm chí là góc thẳng đứng 90 độ.

Sản phẩm có cấu trúc đơn giản, kích thước mặt cắt ngang nhỏ và có chi phí thấp. Cấu tạo của vít tải cũng đơn giản và thuận tiện, hạn chế bụi trong quá trình vận chuyển. Nó thích hợp trong việc vận chuyển vật liệu rời có nhiệt độ cao. Nhiệt độ làm việc cho phép nằm trong khoảng từ 0 – 50 độ C, nhiệt độ vật liệu dưới 200 độ C.

Do được vận chuyển trong máng kín nên vít tải là thiết bị được sử dụng để chuyên chở các vật liệu độc hại, giúp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng của vít tải

Với những đặc tính riêng biệt, vít tải được ứng dụng rất rộng rãi để vận chuyển các vật liệu công nghiệp nặng như: than cốc, vôi, thạch cao, xi măng, bột thô, cát đục, dăm gỗ, khoáng sản cũng như trong ngành chế biến thức ăn gia súc (chuyên chở vật liệu dạng hạt, dạng bột)… Ví dụ: Vít tải xi măng sẽ được áp dụng trong ngành sản xuất xi măng, công nghiệp xây dựng.

Vít tải là loại công cụ giúp vận chuyển vật liệu từ nơi này đến nơi khác theo chiều xoắn.
Vít tải thường được vận chuyển theo phương đứng, ngang, nghiêng tùy theo mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người.
Vít tải thường được áp dụng để vận chuyển các loại vật liệu dạng rời. hoặc dạng bột như xi măng, cát, đá dăm,…

Tại sao vít tải vận chuyển vật liệu hạt rất hiệu quả

 • Do vật liệu rời được vận chuyển trong lòng máng, do đó vật liệu sẽ không bị rơi vãi, không bị vật thể rơi lẫn vào trong nguyên liệu.
 • Vật liệu dạng hạt khi được vận chuyển bằng vít tải không những đảm bảo chất lượng của vật liệu luôn trong trạng thái tốt, mà nó còn giúp tránh gây ô nhiễm, đảm bảo giữ môi trường luôn sạch trong quá trình vận chuyển.
 • Vít tải là thiết bị giúp vận chuyển nguyên vật liệu dạng rời một cách linh hoạt theo phương vận chuyển. Cho dù đó là phương ngang, phương nghiêng hay phương thẳng đứng thì nó vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ vận chuyển của mình. Đây là điều khó thấy ở những loại băng tải, băng chuyền phổ thông khác.

Chính vì vậy, có thể khẳng định là chỉ có vít tải mới chính là thiết bị giúp vận chuyển nguyên vật liệu dạng hạt rời thực sự hiệu quả.

Cấu tạo vít tải

 • Cấu tạo vít tải

Vít tải được tạo thành gồm có 3 bộ phận chính, đó là máng vít, trục vít, cánh vít:

– Máng vít: Có 2 loại máng vít, loại máng vít hình chữ U và loại máng vít tròn. Máng vít được chế tạo bằng thép tấm, có độ dày từ 2 đến 10 mm, nếu nhiệt độ của vật liệu cao thì phải sử dụng thép tấm chịu nhiệt. Ngoài ra, nếu chế tạo máng vít tròn sử dụng thép ống tiêu chuẩn.

– Trục vít: Trục vít được chế tạo bằng thép ống, đảm bảo được chiều dày và độ cứng. Đầu của mỗi đoạn ống được hàn bằng mặt bích để lắp ổ treo trung gian.

– Cánh vít: Được chế tạo bằng thép tấm hoặc thép không gỉ, và được hàn với trục vít tạo thành cánh xoắn.

 • Thông số kỹ thuật:

Chiều dài vít tải: 3 đến 20 m.

Đường kính và chiều dày vít: theo yêu cầu của khách hàng.

Công suất vít tải: 3 đến 50 T/ 1 giờ.

Vật liệu dùng để chế tạo vít: thép hoặc inox

Công suất động cơ: 2.2 đến 5.5 Kw

Nguyên lý hoạt động của vít tải

Vít tải là thiết bị vận chuyển vật liệu rời chủ yếu theo phương nằm ngang. Ngoài ra còn có thể dùng để vận chuyển lên cao với góc nghiêng có thể lên tới 90 độ,tuy nhiên góc nghiêng càng lớn thì hiệu suất vận chuyển càng thấp.

Vít tải gồm có 1 trục vít xoắn ốc quay được trong lòng 1 máng hình nửa trụ. Trường hợp nếu góc nghiêng lớn, vít tải sẽ quay trong ống trụ thay cho máng.

Máng của băng tải vít gồm có nhiều đoạn dài từ 2m đến 4 m, đuờng kính trong lớn hơn so với đường kính cánh vít khoảng vài mm, được ghép với nhau bằng bích và bulông.

Trục vít được làm bằng thép ống trên có cánh vít. Cánh vít được làm từ thép tấm và được hàn lên trục theo đường xoắn ốc, nhờ đó tạo thành một đường xoắn vô tận. Trục vít và cánh quay được là nhờ vào các ổ đỡ ở hai đầu máng. Nếu vít quá dài thì cần phải lắp những ổ trục trung gian, thường  là ổ treo, cách nhau khoảng 3 đến 4 m.

Khi trục vít quay sẽ giúp đẩy vật liệu chuyển động tịnh tiến trong máng nhờ cánh vít, tương tự như chuyển động của bulông và đai ốc. Vật liệu sẽ trượt dọc theo đáy máng và trượt theo cánh vít đang quay.

Vít tải chỉ có thể giúp đẩy vật liệu di chuyển khi vật liệu rời, khô. Nếu vật liệu ẩm, bám dính vào trục thì sẽ quay theo trục, do vậy nên không có chuyển động tương đối giữa trục và vật liệu, khiến cho quá trình vận chuyển không xảy ra.

Để có thể chuyển được những loại nguyên liệu dạng cục hoặc các loại nguyên liệu có tính dính bám, thì cần phải chọn loại cánh vít có dạng băng xoắn hoặc dạng bơi chèo, tuy nhiên năng suất vận chuyển cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Khi vít chuyển động, cánh xoắn sẽ giúp đẩy vật liệu di chuyển tịnh tiến dọc trong lòng vỏ máng. Vật liệu vận chuyển không bám được vào cánh là nhờ trọng lượng bản thân vật liệu và ma sát giữa vật liệu với vỏ máng, vì vậy các vật liệu chuyển động trong máng theo nguyên lý vít đai ốc.

Tóm lại, vít tải hoạt động được là do:

+ Vít tải được truyền động nhờ vào động cơ qua hộp giảm tốc.
+ Khi trục vít quay sẽ giúp đẩy vật liệu chuyển động tịnh tiến trong máng.
+ Vật liệu trượt dọc theo đáy máng và theo cánh vít đang quay.
+ Chiều di chuyển vật liệu sẽ phụ thuộc vào chiều xoắn của cánh vít và chiều quay của trục vít.
+ Nếu đảo chiều quay trục vít thì sẽ làm đổi chiều chuyển động vật liệu.
+ Số vòng quay trục vít 50 đến 250 vòng/ 1 phút, chiều dài vận chuyển không quá 15 đến 20 m.

Ưu điểm và hạn chế của vít tải

 • Ưu điểm

– Vận chuyển hiệu quả được vật liệu dính ướt, đảm bảo cho vật liệu sẽ không bị bẩn, hao hụt…

– Có thể dễ dàng cấp tháo liệu ở mọi vị trí trên băng.

Vít tải giúp tiết kiệm hiệu quả diện tích do tiết diện ngang của vít tải nhỏ. Di chuyển được vật liệu với khối lượng lớn.

– Vận chuyển được vật liệu có nhiệt độ tương đối cao và độc hại, đồng thời không gây độc hại do được di chuyển trong máng kín.

– Chúng chiếm chỗ rất ít,với cùng năng suất thì diện tích tiết diện ngang của vít tải nhỏ hơn rất nhiều so với tiết diện ngang của những loại máy vận chuyển khác.

– Bộ phận công tác của vít nằm trong máng kín, do đó có thể hạn chế được bụi khi làm việc với nguyên liệu sinh nhiều bụi.

– Giá sản phẩm thành thấp, hiệu quả tin cậy

 • Nhược điểm vít tải

Vít tải không thể vận chuyển được các vật liệu có khả năng bám dính cao hoặc vật liệu nhẹ dạng sợi như: bông, vải, túi lynon…

– Chiều dài vận chuyển cũng hạn chế. Vít tải đạt hiệu suất và hiệu quả cao khi chiều dài nhỏ hơn 15 m.

– Không vận chuyển được các loại vật liệu dễ vỡ: trong quá trình di chuyển trong máng vít, vật liệu sẽ bị đảo mạnh , xáo trộn và một phần vật liệu bị nghiền nát bởi khe hở giữa trục vít vá máng vít. Ngoài ra, nếu quãng đường vận chuyển dài, vật liệu có thể bị phân lớp theo khối lượng riêng.

– Năng suất tối không cao, khoảng 100 tấn/ 1 giờ

– Năng lượng tiêu tốn trên đơn vị nguyên liệu vận chuyển của thiết bị này lớn hơn so với các máy khác.

– Phải cấp liệu đều, bề mặt vít và máng cũng sẽ bị bào mòn nhanh.
Phân loại vít tải

Dựa vào từng loại vật liệu vận chuyển, người ta chia thành các dạng sau đây:

 • Vít tải dùng cho vật liệu rời

Vít tải được dùng để vận chuyển vật liệu rời chủ yếu theo phương ngang. Ngoài ra, cũng có thể vận chuyển theo phương nghiêng với góc nghiêng không quá 15 đến 20 độ, cho hiệu suất không cao. Khi trục vít quay sẽ đẩy vật liệu chuyển động tịnh tiến trong máng.

Vật liệu sẽ trượt dọc theo đáy máng và theo và cánh vít đang quay. Chiều di chuyển vật liệu sẽ phụ thuộc vào chiều xoắn cánh vít và chiều quay của trục vít. Nếu đảo chiều quay trục vít thì điều này sẽ làm đổi chiều chuyển động vật liệu. Số vòng quay trục vít từ 50 đến 250 vòng/ phút, chiều dài vận chuyển không quá 15 đến 20 m.

 • Ống vận chuyển

Ống vận chuyển là những ống quay có cánh vít vận chuyển, thường được sử dụng làm thiết bị công nghệ để sấy và làm lạnh vật liệu. Ống trụ tròn vận chuyển còn có các cánh được bắt chặt ở mặt trong của nó theo đường xoắn vít. Khi trục vít quay sẽ làm đẩy vật liệu chuyển động tịnh tiến trong máng. Vật liệu sẽ được vận chuyển từ đầu ống đến cuối ống.

 • Vít tải đứng

Phạm vi sử dụng của vít tải đứng là dùng vận chuyển được các vật liệu dạng bụi hoặc vận chuyển được các vật liệu dạng hạt. Đặc điểm của nó là trục vít được chế tạo đặc, liền thành, người ta không lắp đặt gối đỡ trung gian, ống hình trụ đứng đóng vai trò của máng.

Vít tải đứng được chất tải bằng 1 bộ cấp liệu trục vít nằm ngang. Sự dỡ tải được tiến hành thông qua cửa ở phần trên của vỏ đứng. Các phần tử vật liệu quay nhờ có lực ly tâm ép vào bề mặt của máng đứng, do đó bị hãm lại và không quay cùng với trục vít. Các cánh vít trượt theo các phần tử vật liệu và sau đó đẩy chúng lên phía trên.

vít tải đứng thì số vòng quay của trục vít sẽ lớn hơn so với các vít tải ngang, chi phí năng lượng cũng trở nên cao hơn.

 • Vít tải để vận chuyển hàng kiện

Vít tải được dùng để vận chuyển vật dạng kiện, bao gồm hai ống bố trí song song nhau, với 1 sợi thép có đường kính được hàn thành đường xoắn vít trên bề mặt của chúng.

Trên 1 ống là đường xoắn ốc phải, còn trên ống còn lại là đường xoắn ốc trái. Các ống này sẽ quay theo các chiều khác nhau và vật dạng kiện được đặt trên chúng nhờ có lực ma sát được định tâm và di chuyển theo phương dọc.

Vít tải hai vít được dùng để vận chuyển các sản phẩm đóng kiện như: bao, túi, kiện, thùng, hòm… Nó cho phép vận chuyển các vật theo tuyến thẳng hoặc theo tuyến gãy khúc, gồm có những đoạn riêng biệt dài. Sự nối của các đoạn được tiến hành nhờ các bản lề trung gian, điều này cho phép xoay các đoạn kề nhau đi một góc trong mặt phẳng ngang, cũng như trong mặt phẳng đứng.

Khoảng cách giữa các ống song song được lấy sẽ tùy thuộc theo loại, kích thước của vật được vận chuyển. Từ trạm dẫn động, động cơ điện và hộp giảm tốc bánh ren trục kín truyền chuyển động quay đến các đoạn ống. Hệ thống vít tải hai vít có thể được dùng để dẫn phôi thép xoắn ra khỏi máy cắt.

Lưu ý và bảo trì vít tải

Vít tải là thiết bị vận chuyển vật liệu rời khá hiện đại và được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách và phát huy được chức năng vốn có của nó, cũng như sửa chữa bảo trì  nhanh và hiệu quả hơn thì bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Quá trình sử dụng vít tải

Vật liệu vào vít tải cần phải được kiểm tra để loại bỏ tạp chất và khối xơ khỏi vật liệu đầu vào, điều này sẽ giúp cho thiết bị đảm bảo hoạt động tốt.

– Trước khởi động, cần phải kiểm tra các trường hợp liệu bị nghẽn bên trong, đặc biệt là tại hệ thống máng treo, có bị quấn bởi dây thừng, cọng cỏ hoặc tạp chất xơ hay không? Nếu phát hiện thì cần gỡ bỏ trước khi bắt đầu.

– Trong hoạt động, nếu các tạp chất hoặc khối dây thừng bị rơi vào bên trong vít tải, lúc này bạn phải tạm ngừng vít tải hoạt động, không được cho tay vào trong máy.

–  Nắp đậy vít tải cũng cần phải được đậy kín và cố định chắc chắn, đề phòng tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra.

– Vật liệu chuyền tải cần phải được vận chuyển hết trước khi tắt.

– Cần xử lý các vật liệu bị ấm ướt, chất kết dính trước khi cho vào vận chuyển trong băng tải vít, điều này giúp tránh hao hụt khi vận chuyển. Đồng thời, cũng tránh được việc nguyên vật liệu bị kẹt khi bị bám dính vào trục, khiến cho trục bị bó không quay được.

 • Bảo trì vít tải và sửa chữa băng tải vít hiệu quả

– Sử dụng cycloid N68HL để làm dầu thủy lực dầu bôi trơn. Với những vít tải mới thì bạn nên lau chùi, vệ sinh và thay dầu khi hết tuần đầu tiên. Thời gian sử dụng sau 3 đến 6 tháng cần phải thay dầu, vệ sinh và bảo dưỡng một lần.

– Luôn kiểm tra trước và sau mỗi lần vận hành. Sau khi hoàn tất công việc kịp thời sửa chữa hoặc thay thế nếu phát hiện vít tải xảy ra sự cố. Tháo gỡ thường xuyên, kiểm tra kỹ, vòng bi làm sạch và các thành phần khác.

KẾT LUẬN

Điều quan trọng và cần thiết nhất khi lựa chọn mua một vít tải chất lượng chính là tìm đến những nhà sản xuất, cung cấp uy tín, có nhiều năm hoạt động trong nghề và được khách hàng đánh giá cao. Một trong những địa chỉ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó chính là công ty sản xuất máy móc phục vụ sản xuất DKB.

Tại DKB, chúng tôi áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để có thể chế tạo vít tải giá rẻ. Bằng mọi vật liệu từ thép loại thường đến thép chuyên chống mài mòn, thép chịu nhiệt… sẽ giúp sản phẩm có được độ bền vững và mang đến hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Ngoài ra, các bước đường kính khác nhau cũng sẽ phù hợp với mọi thực tế trên dây chuyền sản xuất.

Vít tải do DBK sản xuất mang tiết kiệm nguồn năng lượng, dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng. Chúng tôi cung cấp vít tải đảm bảo đạt tiêu chuẩn qua nhiều vòng kiểm định chất lượng và độ an toàn. Ngoài ra, với sự đa dạng mẫu mã và các loại băng tải vít khác nhau cũng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn sản phẩm.

Nếu bạn đang có nhu cầu, hãy liên hệ với công ty DBK. Chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ mọi thắc mắc và đưa ra những giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất dành cho khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, công ty DBK chúng tôi cam kết sẽ tạo sự hài lòng tối đa với những sản phẩm và dịch vụ cùng giá thành hợp lý.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm vít tải dùng trong hoạt động sản xuất. Hy vọng quý khách hàng sẽ nhanh chóng lựa chọn cho mình một sản phẩm hữu ích phục vụ cho công việc một cách tốt nhất!

Bình Luận