CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DBK VIỆT NAM chuyên thiết kế, sản xuất, chế tạo và phân phối tất cả các dòng máy khuấy trộn cho lĩnh vực thức ăn gia súc, phân bón, thực phẩm, nguyên liệu, gỗ, y tế, công nghiệp và nông nghiệp…Chúng tôi nhận thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mẫu mã và công suất phù hợp cho từng khách hàng. Hotline: 0973 449 755 – Email: Sales@dbk.com.vn

Máy Quấy Trộn
1993

Máy Quấy Trộn

Liên Hệ
MÁY KHUẤY CHÌM
1548

MÁY KHUẤY CHÌM

Liên Hệ
MÁY KHUẤY 200L
3063

MÁY KHUẤY 200L

Liên Hệ

MÁY KHUẤY TRỘN

Máy khuấy trộn là một sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, chế tạo phân bón…. Sản phẩm này được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao nhờ vào những tính năng vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách bảo dưỡng sản phẩm trong bài viết dưới đây!

Máy khuấy trộn là gì?

Máy khuấy trộn là 1 sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế tiêu biểu, được thiết kế sử dụng cho tất cả các quá trình khuấy trộn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Máy khuấy trộn sẽ mang đến chức năng, giúp đẩy nhanh sự hòa tan trong nước, quá trình truyền nhiệt được đồng đều, sử dụng để pha trộn các loại bột vào chất lỏng.

Ưu điểm của máy khuấy trộn chính là:
Máy khuấy trộn chính hãng được thiết kế bền bỉ, chế độ vận hành rất đơn giản và đảm bảo an toàn cho nguyên vật liệu cũng như cho người sử dụng.
– Ổ đĩa hộp số có thể dùng để điều chỉnh tốc độ nhanh chậm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.
– Sản phẩm có nhiều loại cánh khuấy khác nhau, đáp ứng hiệu quả cho tất cả yêu cầu về khuấy trộn và phân tán
– Bộ biến tần sẽ góp phần điều chỉnh tốc độ khuấy. Máy được thiết kế cùng với bộ nâng – hạ thủy lực, biến tần điều khiển tốc độ đi kèm của máy.
– Tất cả các bộ phận khi tiếp xúc với sản phẩm đều được làm thép không gỉ, do đó không sản sinh ra các chất cặn bã.
– Thích hợp dùng trong các ngành thực phẩm, dược phẩm.

Ứng dụng của máy khuấy trộn trong cuộc sống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy khuấy trộn dùng để thực hiện khuấy trộn hóa chất, khuấy sơn nước, khuấy chất lỏng, chất ăn mòn hoặc khuấy kết tủa xử lý nước thải.

Đặc biệt, đối với sản phẩm máy khuấy sơn cỡ lớn, có tốc độ cao là dòng thiết bị được áp dụng cho các cơ sở sản xuất quy mô vừa và lớn, dung tích sơn cần khuấy có thể đạt từ 100 đến 3000 lít.

Thiết bị chủ yếu được sử dụng cho việc đánh tan các dung dịch đậm đặc như keo, mực, sơn công nghiệp… Cánh khuấy dạng đĩa, giúp máy hoạt động êm hơn, nhờ đó nâng cao hiệu suất đánh loãng với những chất có độ đậm đặc cao.

Máy khuấy trộn được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nó góp phần tăng năng suất, đồng thời tăng chất lượng của sản phẩm và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các ngành công nghiệp thường sử dụng nhiều thiết bị này phải kể đến đó là:

– Ngành công nghiệp thực phẩm: Được dùng để khuấy trộn các phụ gia thực phẩm và các thành phần với nhau.

– Ngành công nghiệp đồ uống: Giúp trộn các thành phần dược liệu hỗn hợp.

– Ngành công nghiệp phân bón, hóa chất: Khuấy trộn những thành phần hợp chất trước khi thực hiện chưng cất, giúp đảm bảo kết tinh sản phẩm…

– Dùng cho việc xử lý nước thải công nghiệp: Được bố trí và lắp đặt ở các khâu xử lý vi sinh, phân tán tạp chất…

Cấu tạo máy khuấy trộn 

Máy khuấy trộn có cấu tạo bao gồm động cơ, hộp giảm tốc, trục – cánh khuấy, giá đỡ động cơ hộp giảm tốc và khớp nối trục khuấy với động cơ.

Động cơ hộp giảm tốc

Động cơ hộp giảm tốc là bộ phận chính của máy khuấy, bao gồm 2 phần chính là hộp giảm tốc và động cơ điện.

– Động cơ điện:

Là máy điện áo dụng chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ. Động cơ điện gồm hai phần chính đó là stator (phần tĩnh) và rotor (phần động).

Động cơ điện thường dùng loại một pha (220V) và loại 3 pha (380V). Loại động cơ điện một pha thường được dùng để khuấy trong các hộ gia đình, hoặc nhà bếp của khách sạn. Còn trường hợp máy khuấy trộn công nghiệp thường được trang bị động cơ điện ba pha, dùng để tận dụng dòng điện 3 pha sẵn có trong nhà máy, xí nghiệp và đáp ứng được yêu cầu tốc độ moment xoắn cao ngay khi vận hành.

Đối với động cơ ba pha nếu như dùng dòng điện một pha thì công suất giảm đi một nửa

Công suất động cơ cần thiết cho thiết bị khuấy được xác định dựa trên thể tích ước tính để khuấy trộn, yêu cầu khuấy trộn (khuấy phân tán hoặc hoà tan…), và mức độ tiêu hao năng lượng cánh khuấy (kích thước cánh khuấy lớn hay nhỏ, chuyển động cánh nhanh hay chậm…)

Động cơ khí nén, động cơ thủy lực thường được đưa vào sử dụng trong môi trường nguy hiểm, dễ cháy nổ, hoặc cần sự thay đổi công suất động cơ, để nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Động cơ thủy lực sử dụng cho máy khuấy thường được thiết kế để đảm bảo cho khả năng xử lý hóa chất, độ ăn mòn mạnh như axit, nước biển, khuấy trong các phản ứng hóa học…

Trong khi đó, động cơ khí nén thường có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, trong những máy khuấy cầm tay hoặc gá thùng. Động cơ khí nén có cơ cấu tương đối đơn giản, dễ sử dụng và  sửa chữa, bảo dưỡng. Nó thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, ứng dụng nhỏ mang tính dân dụng như khuấy sơn, máy khuấy hóa chất, dung môi.

Loại công suất lớn (ba pha), thường đi kèm máy khuấy được thiết kế theo dạng trụ đứng nâng hạ, có trục khuấy dài, mặt đế cố định, được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, nhà xưởng và xí nghiệp… Loại này thường được đưa vào sử dụng ở những môi trường yêu cầu ít phải di chuyển.

– Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi, được sử dụng để giảm vận tốc.

Cơ bản hộp giảm tốc gồm có 2 chức năng chính:

– Giảm tốc: Vì động cơ (theo chuẩn quốc tế) thường sẽ có tốc độ cao, trong khi nhu cầu sử dụng thực tế (tốc độ đầu ra) thì lại thấp. Chính vì vậy sẽ cần tới hộp giảm tốc để điều chỉnh vòng quay nhằm được tốc độ như ý.

– Tăng tải: Lắp hộp giảm tốc vào động cơ nhằm làm tăng moment xoắn, từ đó tăng khả năng tải trọng cũng như độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.

Hộp giảm tốc được dùng để điều chỉnh tốc độ (giảm) của động cơ, do đó nên chỉ được sử dụng đi kèm động cơ khi không có động cơ nào đáp ứng có tốc độ động cơ yêu cầu. Hộp giảm tốc cũng chỉ có thể điều chỉnh được một tốc độ nhất định (khác với biến tần, có thể từ một tốc độ motor quay mà đầu ra cho ta các tốc độ quay khác nhau)

Nhìn chung thị trường rất đa dạng về chủng loại cũng như xuất xứ sản phẩm động cơ và hộp giảm tốc.

Trục khuấy

Cùng với cánh khuấy, trục khuấy cũng là một bộ phận của hệ thống khuấy trộn,  tiếp xúc trực tiếp với dung dịch khuấy trộn, thường là những hợp chất hóa học khác nhau, hoặc độ ăn mòn lớn như axit, sơn, nước mắm, nước biển… hoặc trong trường hợp trộn phân tán vật thể rắn vào trong chất lỏng.

– Chính vì vậy, trục khuấy được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ SUS304, SUS316 nhằm chịu hiệu quả sự ăn mòn và mài mòn lớn.

– Đường kính trục, chiều dài trục sẽ phụ thuộc vào độ nhớt, hình dạng bồn khuấy, tỷ trọng và thể tích khuấy.

Cánh khuấy

– Cánh khuấy là bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định khả năng khuấy, do đó điều này cần được tính toán kỹ lưỡng

– Có nhiều loại cánh khuấy khác nhau như cánh khuấy dạng chân vịt, turbine, mái chèo… phù hợp với đặc tính của từng dung dịch khuấy và công suất máy khác nhau. Chẳng hạn cánh khuấy dạng chân vịt thường được dùng cho những máy khuấy có công suất nhỏ và vừa, khuấy trộn dung dịch có độ nhớt hay độ đậm đặc vừa phải hoặc thấp.

Trong khi đó, cánh khuấy dạng đĩa tròn lại thích hợp với các loại máy khuấy có công suất lớn. Tốc độ quay và mặt cánh đĩa sẽ giúp tạo ra tốc độ quay tối đa, sau đó đưa dòng chất lỏng khuấy trộn đi xuống theo hướng xoáy vào thành thùng khuấy.

Nhờ đó, dạng cánh khuấy dành cho chuyển động nhanh này thường có tác dụng đánh tan, phân tán tốt, được sử dụng khuấy trộn dung dịch có độ nhớt hoặc độ sệt cao như đất sét, bùn, keo, sơn công nghiệp, nước rửa chén …

– Vật liệu chế tạo cánh khuấy thường là thép không gỉ SUS316, SUS304 chịu ăn mòn và mài mòn tốt.

Khớp nối trục khuấy với động cơ hộp giảm tốc

– Là bộ phận có chức năng dẫn động cho trục khuấy – cánh khuấy: thuộc hệ thống dẫn động máy khuấy.

– Có nhiều loại khớp nối khác nhau, tùy thuộc vào kích thước trục khuấy và dung dịch khuấy.

– Vật liệu chế tạo thường là thép, gang hoặc thép không gỉ.

Giá đỡ động cơ hộp giảm tốc – là bệ đỡ tích hợp vòng bi

Máy khuấy hoạt động thường tạo sẽ ra rung động mạnh, lắc làm ảnh hưởng đến quá trình khuấy và làm giảm tuổi thọ của động cơ hộp giảm tốc. Đặc biệt là với những máy khuấy có công suất lớn thì điều này là càng không thể tránh khỏi.

Để khắc phục vấn đề này, động cơ thường sẽ được gắn thêm giá đỡ (bệ đỡ tích hợp vòng bi).

Phần bệ đỡ sẽ có tác dụng gia cố máy tại 1 vị trí cố định, nhờ đó tránh được tình trạng trục khuấy bị lệch, gây mất cân bằng giữa trục cánh khuấy và bồn khuấy, đây là nguyên nhân chính gây rung lắc và tiếng ồn.

Trong khi gối đỡ và vòng bi có chức năng chính là giúp máy vận hành trơn tru. Nghe có vẻ đây là một bộ phận không quan trọng, tuy nhiên thực tế cho thấy hơn 70% nguyên nhân gây rung lắc và tiếng ồn khi máy khuấy vận hành là do hỏng vòng bi (đạn bạc) của máy.

Những lưu ý khi sử dụng máy khuấy trộn

Máy khuấy ngày nay được sử dụng rộng rãi cho việc khuấy trộn sơn, hóa chất, dung môi, xử lý nước thải… từ phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy khuấy hoặc đặt góc khuấy phù hợp.

Trong quá trình sử dụng máy khuấy, sẽ không tránh khỏi những hỏng hóc hoặc  thường xuyên phải bảo dưỡng máy, trong khi không phải lúc nào bạn cũng có thể ngưng sử dụng, hoặc liên hệ bộ phận kỹ thuật đến xử lý ngay lập tức được. Do đó, việc tìm hiểu rõ được vai trò cơ bản của từng bộ phận cấu tạo của máy khuấy sẽ giúp chúng ta tự thực hiện dễ dàng các thao tác kiểm tra, đánh giá sơ bộ trong quá trình bảo dưỡng hoặc đọc vị hỏng hóc của động cơ.

Các loại máy khuấy trộn thông dụng mà chúng ta thường thấy, thường là những loại có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, được dùng cho việc khuấy trộn dung môi, sơn, hóa chất (dạng trong phòng thí nghiệm, cầm tay hoặc ngoài trời với công suất vừa và nhỏ), nên việc sử dụng là khá dễ dàng.

Và cũng vì vậy mà chúng ta thường chủ quan trong việc yêu cầu hỗ trợ, tư vấn, lắp đặt, hướng dẫn sử dụng máy khuấy từ chuyên gia hay đội ngũ kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế là hầu hết chúng ta chưa biết sử dụng máy khuấy đúng cách để mang lại hiệu quả khuấy trộn tối đa cho cùng một công suất máy xác định. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để việc khuấy trộn dung dịch được đồng đều.

Để việc khuấy trộn dung dịch được đồng đều, có 1 cách rất đơn giản mà ít người chú ý đến, đó là sử dụng vách ngăn cho thành bồn khuấy (bể khuấy). Nếu gắn máy khuấy ở giữa bể khuấy mà không thực hiện gắn tấm vách ngăn thì dòng lưu chuyển sẽ quay vòng tròn theo thành bồn khuấy (quay cùng chiều kim đồng hồ – tạo dòng lưu chuyển chất lỏng đi xuống). Do đó, khi muốn khuấy để thành hỗn hợp, đồng nhất thì cần phải tăng cường thêm dòng lưu chuyển trên dưới, nhờ đó hiệu quả khuấy sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

KẾT LUẬN

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có đa dạng các kiểu, loại máy khuấy trộn khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể mua được loại máy khuấy chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Khi chọn mua máy khuấy trộn các loại (máy khuấy sơn, khuấy mỹ phẩm, khuấy dung môi, khuấy hóa chất, khuấy nước Công nghiệp…) cần phải đảm bảo đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí cơ bản dành cho người không chuyên như sau:

  • Kiểm tra về độ rung lắc:

Ngoài việc xem xét các thông số cơ bản của máy khuấy trộn, bạn cũng nên sử dụng thử để xác định máy có chạy êm, không rung lắc hay không. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rung lắc trục của cánh khuấy, chẳng hạn như tốc độ quay quá lớn, khả năng kết nối giữa trục khuấy với động cơ hoặc khả năng kết nối giữa trục khuấy và cánh khuấy, thiếu bộ phận bệ đỡ và gối đỡ vòng bi…

Do đó, nếu máy không xuất hiện tình trạng rung lắc thì là máy tốt. Với những máy khuấy trộn có công suất lớn hơn, việc rung lắc có thể xảy ra nhưng nếu máy thực sự tốt thì độ rung lắc cũng là tương đối nhỏ.

  • Phù hợp với yêu cầu sử dụng:

+ Xác định mục đích sử dụng:

Căn theo mục đích sử dụng máy khuấy trộn được chia làm nhiều loại khác nhau và sẽ kèm theo các loại phụ kiện tương thích, ví dụ như cánh khuấy, động cơ… Vì vậy, cần xác định mục đích sử dụng là gì để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, cần tính đến yếu tố môi trường hoạt động của máy là trong nhà hay ngoài trời, kích thước thùng đựng hoặc chứa chất lỏng, thể tích khuấy trộn…

  • Tìm hiểu công suất máy:

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn công suất máy khuấy trộn thích hợp (của hộ gia đình hay doanh nghiệp). Thông thường, doanh nghiệp thì nên chọn máy có công suất lớn, còn hộ gia đình thì máy có công suất nhỏ hơn. Công suất máy tối thiểu nên đảm bảo bằng hoặc lớn hơn nhu cầu sử dụng, nhằm giữ máy hoạt động tốt và bền lâu.

  • Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ:

Với rất nhiều chủng loại máy khuấy hiện nay, khách hàng sẽ không phân biệt được loại máy sấy nào có thể hoạt động tốt và lâu bề. Vì vậy, yêu cầu đầu tiên chính là dựa vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Phổ biến và dễ tìm nhất hiện nay là hàng Trung Quốc có ưu điểm là giá rẻ nhưng chất lượng không ổn định.

Thông thường, các sản phẩm máy khuấy trộn nhập khẩu từ các nước có nền công nghệ tiên tiến như Mỹ, Ý, Nhật Bản sẽ có tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn, tuy nhiên hạn chế là giá thành lại tương đối nhiều và thời gian nhập khẩu tương đối lâu (đôi khi là cả tháng). Vì vậy, nếu chọn mua thì bạn có thể chọn các công ty sản xuất uy tín ngay trong nước để có giá rẻ mà đảm bảo mang lại hiệu quả.

Với những tiêu chí trên đây, bạn có thể áp dụng trong quá trình chọn mua máy khuấy trộn để có sản phẩm tốt nhất. Hiện nay, bạn có thể đến với công ty sản xuất, chế tạo máy móc thiết bị DBK để chọn cho mình một chiếc máy có chất lượng cao và giá thành rẻ.

Mỗi sản phẩm sẽ được chúng tôi chế tạo theo yêu cầu của khách hàng nhằm phục vụ tối đa lợi ích và nhu cầu sử dụng. Công ty DBK chúng tôi cam kết cung cấp máy chất lượng, có chế độ bảo hành rõ ràng. Nếu trong thời gian bảo hành, quý khách hàng phát hiện máy hoạt động sai sót, chúng tôi sẽ hoàn lại tiền hoặc chịu trách nhiệm thay toàn bộ phụ kiện mới 100%.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sản phẩm máy khuấy trộn chất lượng và địa chỉ cung cấp máy uy tín, giá thành rẻ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua máy thì hãy nhanh chóng liên hệ với DBK để được hướng dẫn tận tình và hưởng những chế độ khuyến mãi hấp dẫn!

Bình Luận