CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DBK VIỆT NAM chuyên thiết kế, sản xuất, chế tạo và phân phối tất cả các dòng máy vo viên cho lĩnh vực thức ăn gia súc, phân bón, thực phẩm, nguyên liệu, gỗ, y tế, công nghiệp và nông nghiệp…Chúng tôi nhận thiết kế và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với nhiều mẫu mã và công suất phù hợp cho từng khách hàng. Hotline: 0973 449 755 – Email: Sales@dbk.com.vn

Máy vo viên

Máy vo viên là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều trong cả lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Với việc sử dụng thiết bị vo viên sẽ giúp tạo ra sản phẩm có dạng hạt đều, đẹp, giúp hạn chế hao tốn công sức và góp phần tăng năng suất lao động. Vậy sản phẩm máy vo viên là gì và có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

Máy vo viên là gì?

Máy vo viên thực chất là máy tạo hạt dạng tròn, gồm có nhiều loại như máy vo viên phân bón, máy vo viên mùn cưa, máy vo viên thức ăn gia súc, máy vo viên thuốc…

Máy vo viên có mức tiêu thụ năng lượng thấp và mang đến hiệu quả cao, thiết bị có kích thước vừa và nhỏ, đây là thiết bị lý tưởng đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón. Thiết bị này rất phù hợp với những công ty chuyên sản xuất phân bón hữu cơ, cho cả nông dân và các ngành công nghiệp sản xuất hiện đại.

Nguyên liệu đầu vào của máy tạo dạng hạt tròn là bột và hỗn hợp. Máy hoạt động ổn định, cho sản phẩm đầu ra đẹp, đều. Máy được thiết kế dùng để tạo hạt cho những loại nguyên liệu bột ẩm, có thiết kế cấu trúc lưới tạo hạt tròn, cánh vét tạo hạt thiết kế vừa có tác dụng tạo hạt vừa có khả năng đảo trộn nguyên liệu. Nó rất thích hợp cho việc tạo hạt các nguyên liệu ẩm, nhớt và độ dính cao. Kích thước của hạt có thể điều chỉnh và máy có cơ cấu tự động gạt thành phẩm ra, nhờ đó giúp giảm thiểu vỡ hạt do gạt thủ công.

Tạo viên chính là công đoạn sản xuất các loại sản phẩm dạng hạt. Trong công nghệ sản xuất phân vi sinh, công đoạn này được thực hiện trên các thiết bị dạng chảo quay nhằm để tạo viên có dạng hình cầu với đường kính từ 3 đến 5 mm.

Công nghệ vo viên được ứng dụng trong những ngành công nghiệp, với cơ chế của sự tạo thành viên từ các cấu tử dạng bột chính là tạo sự chuyển động lăn cho những hạt, mà khi đó bề mặt đã được phủ chất kết dính ở dạng nước. Tromh quá trình lăn, bề mặt của các hạt sẽ dính dần các phần tử đủ nhỏ, qua đó làm gia tăng kích thước.

Kích thước của viên sẽ không tăng khi quá trình bám các phần tử nhỏ vào các hạt không xuất hiện. Có nghĩa là với khối lượng và kích thước đủ lớn, độ ma sát của chảo với viên không đủ sức đưa nó lên cao. Do quá trình chuyển động lăn mang tính ngẫu nhiên theo mọi phương, vì vậy mà hạt có hình cầu. Như vậy sự tạo viên trải qua ba giai đoạn bao gồm: cấp liệu, sinh trưởng phát triển và tháo liệu.

Ưu điểm của máy vo viên

Những ưu điểm chính của máy vo viên là:

– Chi phí đầu tư để mua máy thấp, vốn hoạt động và chi phí sản xuất thấp.

– Máy có kích thước gọn nhẹ, tốn nguyên liệu sắt thép tối thiểu nhất.

– Năng suất máy, công suất máy sẽ cao hơn.

– Mức điện năng tiêu thụ thấp hơn.

– Trong suốt quá trình hoạt đông, máy vo viên sẽ không làm ô nhiễm môi trường

– Thiết bị và quy trình hoạt động của máy vo viên tương đối đơn giản, bạn có thể dễ dàng ngừng và bắt đầu sản xuất tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

– Máy còn có khả năng linh hoạt về sản phẩm và nguyên liệu.

– Sản phẩm được vo viên có thể cho chất lượng cao, độ đồng đều của viên cũng cao hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng và tính tương thích của nguyên liệu được sử dụng. Điều quan trọng ở đây là nguyên liệu phải thật sự tương thích về hóa học, có cỡ hạt tương thích và đủ bền để qua đó không bị biến chất trong quá trình thao tác.

Máy vo viên ngoài việc đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật thì cần phải có độ cứng vững kết cấu, độ tin cậy, độ bền cũng như thời hạn phục vụ của máy. Máy là thiết bị rất phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam hiện nay, với đặc điểm nổi bật như: máy có kết cấu khá đơn giản, gọn nhẹ, dễ chế tạo, dễ sử dụng, cho năng suất cao mà giá thành để đầu tư mua máy lại rẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó những ưu điểm, máy vo viên vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, đó là:

– Vì lý do kinh tế nên đôi khi không thể sử dụng các loại nguyên liệu chất lượng cao, thích hợp cho phương pháp vo viên.

– Có thể xảy ra hiện tượng tách rời các thành phần, trường hợp này sẽ xảy ra khi cỡ hạt các loại nguyên liệu không tương thích và thao tác không đúng.

– Khó kết hợp những chất vi dinh dưỡng vào các hạt phân bón, thức ăn gia súc, thuốc….

Thông số kỹ thuật chung của máy vo viên
Thông số kỹ thuật:
Công suất: từ 0,5 đến 9 tấn/giờ
Độ ẩm nguyên liệu: từ 30 đến 35 %
Kích cỡ nguyên liệu: từ 0.3 đến 0.5 mm
Tỷ lệ viên: lớn hơn 90 %
Điện áp: 380V
Kích thước hạt: từ 3 đến 5 mm
Điện năng: từ 25 đến 180Kw

Cấu tạo máy vo viên

Cấu tạo chính của máy vo viên bao gồm bao 4 bộ phận: Chảo vo, Vòi phun, Trục chảo và Khung máy.

Bộ phận làm việc chính của máy là chảo vo, bộ phận này có dạng hình tròn xoay dạng cầu hoặc trụ. Với dạng hình trụ, để nhằm khắc phục hiện tượng dính chảo nên đáy có dạng hình côn. Đối với máy vo viên có năng suất và kích thước nhỏ thì toàn bộ trọng lượng chảo và hỗn hợp vo viên sẽ được đỡ trên trục. Với chảo có kích thước và năng suất lớn thì chảo được đỡ trên các con lăn. Chảo hoặc trục chảo sẽ được truyền động qua các bộ truyền giảm tốc. Cấp liệu vào máy bằng phương pháp thủ công hoặc băng tải.

  • Đối với máy vo viên 1 tầng

Khi chảo quay, hỗn hợp tạo viên chuyển động cùng với thùng lên đến độ cao nhất định thì sẽ lăn xuống. Các phần tử vật liệu nhờ đã được phủ một lớp chất lỏng bề mặt, vì vậy mà có khả năng liên kết với các phần tử khác, đa phần là với các phần tử ở dạng bột khi chuyển động lăn xuống.

Do chuyển động lăn của những phần tử mang tính ngẫu nhiên theo mặt phẳng đã định, vì vậy nên chúng có dạng hình cầu. Việc gia tăng kích thước các phần tử cầu này chỉ được kết thúc khi chúng đủ lớn, không còn phần tử bột, đồng thời chấm dứt phun chất lỏng tạo kết dính và hỗn hợp vo viên vượt thành chảo ra ngoài.

Chính vì vậy, quá trình làm việc của chảo vo viên 1 tầng mang tính gián đoạn theo những bước như sau: cấp liệu dạng bột, phun ẩm để giúp hình thành viên, kết thúc phun ẩm và tiến hành cấp liệu thêm, thu hồi sản phẩm.

  • Đối với máy vo viên 2 tầng

Cơ chế của sự tạo thành viên từ các cấu tử dạng bột chính là tạo sự chuyển động lăn cho các hạt, trong đó bề mặt của các hạt đã được phủ chất kết dính ở dạng nước. Trong quá trình lăn bề mặt, thì các hạt sẽ dính dần các phần tử nhỏ, điều này sẽ làm gia tăng kích thước.

Kích thước của viên sẽ giữ nguyên mà không tăng khi quá trình bám của các phân tử nhỏ vào các hạt không xuất hiện. Có nghĩa là đối với khối lượng và kích thước đủ lớn, lực ma sát của chảo với viên không đủ sức đưa nó lên cao. Do đó quá trình chuyển động lăn sẽ mang tính ngẫu nhiên theo mọi phương, vì vậy nên hạt có hình cầu.

Khi hạt đạt đến một kích thước nhất định, quá trình chảo quay sẽ giúp cho những phần tử có đủ động năng vượt qua được thành chảo để rơi sang tầng khác của chảo vo viên. Để thực hiện được điều này là nhờ vào thiết kế tầng ngoài quá trình vo viên luôn làm việc liên tục.

Hướng cải tiến này sẽ giúp gia tăng năng suất của máy vo viên, đồng thời giảm chi phí năng lượng riêng, đạt độ đồng nhất về kích thước hơn so với các loại máy dạng chảo 1 tầng. Vì ở máy vo viên 1 tầng chảo, quá trình làm việc gián đoạn, việc cấp liệu hay phun ẩm để tạo sự dính kết tháo sản phẩm đều riêng biệt.

Ưu điểm nổi bật của máy vo viên 2 tầng đó chính là nhờ bố trí thêm chảo thu sản phẩm. Do đó nên sẽ không thể xảy ra tình trạng các hạt có kích thước đạt yêu cầu không nằm tại tại chảo vo để chờ đủ khối lượng rồi trào ra ngoài như ở máy vo viên 1 tầng.

Thay vào đó nó sẽ trào sang ngay chảo thu sản phẩm nhờ vào khối lượng của nguyên liệu (bao gồm có nguyên liệu mới nạp vào, các hạt phần từ có kích thước nhỏ và kích thước đạt yêu cầu) trong chảo vo đủ lớn. Quá trình hình thành viên diễn ra liên tục trong chảo vo, nên cũng sẽ có liên tục những phần tử đạt kích thước yêu cầu.

Theo đó mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, chỉ bằng một cải tiến về kết cấu thùng vo viên dạng 2 tầng chảo đã giúp tạo nên công nghệ vo viên mang tính liên tục, làm việc theo kiểu dây chuyền.

Nguyên lý hoạt động máy vo viên

Nguyên lý tạo hạt của thiết bị sẽ được thực hiện như sau: Cho hỗn hợp tạo hạt vào một đĩa dạng thùng tròn xoay có trục quay nghiêng, với mặt phẳng nằm ngang một góc từ 45 đến 60 độ. Quá trình quay hỗn hợp cũng sẽ kết hợp với việc phun nước dạng sương mù. Dưới tác dụng của các lực ly tâm, trọng lực và lực ma sát mà sẽ giúp cho quá trình tạo viên xảy ra. Quá trình làm việc của máy được mô tả qua mô hình vật lý 4 pha như sau:

– Nạp liệu: Nạp nguyên liệu cần vo viên vào trong máy.

– Bám hay tịnh tương đối: Trong quá trình chuyển động, chỉ có các phần tử nằm sát thùng, có kích thước đủ bé mới có thể thực hiện được chuyển động. Tại pha này sẽ không xảy ra quá trình hình thành viên. Ở đoạn cuối của pha tiến hành phun nước để làm ướt bề mặt các phần tử nguyên liệu. Pha này được thực hiện ở góc phần tư thứ 3 và thứ 4 của thùng nếu chiều quay của thùng theo hướng kim đồng hồ (trường hợp nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ 2 và thứ nhất). Pha này chỉ kết thúc khi kích thước hạt đã đủ lớn.

– Lăn trượt hay quá trình tạo viên: Do bề mặt của các phần tử nguyên liệu ướt, khi lăn sẽ làm dính vào trong những phần tử nguyên liệu có kích thước nhỏ, điều này làm cho kích thước hạt vật liệu tăng lên. Cũng nhờ vào chuyển động lăn mà viên sẽ có dạng hình cầu. Pha này được thực hiện ở góc phần tủ thứ nhất và thứ 2 của thùng nếu chiều quay của thùng theo chiều kim đồng hồ (trong trường hợp nếu quay ngược lại thì thực hiện ở góc phần tư thứ tư và thứ ba). Pha chỉ kết thúc khi kích thước hạt đã đủ lớn.

– Trào dâng hay tháo liệu ra khỏi thùng vo viên: Khi kích thước của hạt đã đủ lớn và đủ số lượng thì khối lượng hạt ở trong thùng sẽ được trào ra khỏi miệng thùng.

Trong quá trình hoạt động của máy vo viên 1 tầng, sau khi sự hình thành viên gần đạt đến kích thước yêu cầu thì ngừng phun nước, đồng thời phải nạp thêm hỗn hợp dạng bột khô để giúp làm gia tăng kích thước của hạt và độ bóng của viên. Thời gian thực hiện quá trình vo viên sẽ diễn ra khoảng từ khoảng 1,5 đến 2 phút, và như vậy quá trình vo viên thực hiện không liên tục.

Kết thúc một mẻ, sẽ tiến hành thực hiện một mẻ vo viên mới bằng cách lặp lại tuần tự như các pha đã nêu. Điểm khác biệt cơ bản là máy 1 tầng là có thùng vo viên dạng hình trụ tròn xoay, còn đối với cấu tạo máy 2 tầng thì có thùng vo viên dạng hai hình trụ tròn xoay chồng lên nhau.

Các bước sử dụng máy vo viên

Việc sử dụng máy vo viên khá đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm rõ được các yêu cầu về nguyên lý hoạt động cũng như các bước sử dụng của máy. Điều này sẽ giúp cho quá trình vận hành diễn ra thuận lợi, mang lại năng xuất cao cho công việc của bạn.

Bước 1:  Sản phẩm cần tạo hạt sau khi đã trộn theo tỷ lệ được vo thành bánh.

Bước 2: Đưa tấm bánh vào hệ thống máy vo viên.

Bước 3: Bật công tắc hoạt động để giúp máy điều chỉnh sang phần cắt sợi, máy sẽ tiến hành cắt thành các sợi có đường kính đều nhau

Bước 4: Đưa sợi vừa cắt vào bộ phận tạo viên, hệ thống trục sẽ giúp vo tròn và cắt thành các viên hạt có kích thước đều nhau.

KẾT LUẬN

Máy vo viên mới xuất hiện trên thị trường nhưng ứng dụng của nó khá vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, thị trường cung cấp dòng sản phẩm này còn chưa phổ biến, cho nên việc khách hàng tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng là một vấn đề nan giải, không phải dễ dàng như các sản phẩm thông dụng khác. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn nên đến với công ty chế tạo máy móc DBK.

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, công ty chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ sản xuất máy vo viên tốt nhất, có giá thành rẻ, được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Khi đến với DBK, bạn sẽ được:

  • Sản phẩm có chất lượng, mang đến hiệu quả cao.

Sản phẩm do đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm thực hiện, đảm bảo đúng quý trình sản xuất, cho ra sản phẩm hiện đại, mang tính thẩm mỹ và hiệu quả cao. Hầu hết những loại máy vo viên giá rẻ hiện nay đều được chế tạo bằng nguyên vật liệu kém, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…Tuy nhiên, tại công ty DBK, vật liệu làm máy chủ yếu là hàng nhập từ các nước lớn trên Thế giới, có độ cứng bền, được lắp đặt riêng biệt giúp máy hoạt động êm ái, trơn tru và thời gian sử dụng lâu dài.

  • Chính sách bảo hành rõ ràng, giá cả cạnh tranh

Tuy sản phẩm hiện đại, chất lượng nhưng máy vo viên do DBK sản xuất có giá khá cạnh tranh, phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi luôn đưa ra chính sách khuyến mãi hấp dẫn dành cho cả khách hàng thân thiết và khách hàng lần đầu mua sản phẩm.

Những chiếc máy vo viên của DBK được bảo hành trong vòng từ 1 – 3 năm (tùy vào từng loại sẽ có thời hạn bảo hành khác nhau). Do vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng. Nếu quý khách phát hiện sản phẩm do DBK sai phạm, không đảm bảo yêu cầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động công việc, chúng tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, bồi thường tiền hoặc đổi lại sản phẩm khác.

  • Được nhân viên hỗ trợ tận tình

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn trực sẵn sàng 24/7 để tiếp nhận liên hệ, giải đáp thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến các sản phẩm. Trước khi mua máy, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, báo giá, hỗ trợ tận tình trong quá trình lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm máy vo viên và địa chỉ mua máy

uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy vo viên, hãy liên hệ ngay DBK để có thể nhanh chóng sở hữu một sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng. Với phương châm hoạt động “Luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn chu đáo với khách hàng”, khi đến với DBK, bạn sẽ luôn được phục vụ một cách chu đáo.

 

Bình Luận